Một mùa Tết qua.

Đến hôm nay thì chắc là hầu hết mọi người đều đi làm lại rồi. Mình thì vẫn chưa, vẫn đang đợi tới thứ hai mới “được” lên cơ quan. Dùng từ “được” nghe sai trái quá nên xin phép bỏ vô ngoặc kép. Mà cũng bởi vì về mặt cơ bản, mình không mặn mà vụ nghỉ Tết lắm. Từ hồi còn nhỏ đã vậy. Mỗi lần nghỉ Tết mình đều mong nhanh nhanh chóng chóng quay trở về với lịch sinh hoạt ngày thường. Với những bạn đi học/ đi làm xa nhà, Tết đúng là một dịp đặc biệt để đoàn tụ gia đình. Mình thì ở Sài Gòn, nhà ngoại cũng nằm ngay một huyện ngoại thành không xa lắm. Mấy năm trước còn hay về chơi, cùng nhau chuẩn bị Tết vui lắm, nhưng năm nay thì không còn nữa nên là những ngày nghỉ lễ này càng trở nên ít đặc biệt hơn.

Trước Tết thì lo sắm sửa, dọn dẹp, trong mùng thì đi chúc Tết, đi chùa được một bữa, còn lại toàn thời gian quanh quẩn trong nhà hoặc cà phê cà pháo linh tinh. Tết của mình nó đơn giản chỉ là một kì nghỉ ngắn trong nhà, chắc nhiều bạn cũng vậy nhỉ. Rút kinh nghiệm những năm trước, đi du lịch dịp này chỉ có chết ngợp giữa biển người. Mà năm nay có thêm Corona nữa nên thôi, ở nhà cho nó khỏe thân 🙂 .

Hồi trước Tết, mình còn lo là nghỉ ở nhà có nhiều thời gian, mình sẽ lại rơi vào cái vòng luẩn quẩn, suy nghĩ vẩn vơ rồi tự buồn, tự stress. Nhưng trộm vía thế nào mà mấy ngày này trôi qua một cách khá bình yên.

Để tổng kết lại xem Tết này mình đã làm gì nào:

– Cày được kha khá phim trên Netflix. Mỹ, Anh, Hàn, Nhật đủ hết. Mà dạo này lại thích xem phim Hàn ghê. Kể từ dạo Reply 1994 thì mình hầu như chẳng xem mấy phim Hàn nữa. Giờ thì đang luyện While you were sleeping của Suzy. Phim cũ rồi, coi ổn thôi chứ không xuất sắc gì lắm, nhưng Suzy thì đẹp rụng rời, đẹp lắm lắm luôn.

-Bắt đầu chú ý skincare. Phải nói đúng hơn, đây không phải là lần đầu tiên. Mình biết đến khái niệm skincare và bắt đầu tập tành từ hồi mới vào đại học nhưng không duy trì được lâu. Phần vì da mình không có quá nhiều vấn đề, phần nữa vì mình rất trăn trở về mối quan hệ giữa mỹ phẩm và các vấn đề môi trường. Ngoại trừ hai lí do trên thì cũng còn nhiều điều mình chưa thông suốt khi nhắc đến skincare (tới giờ vẫn chưa thông). Vậy nên là suốt một thời gian dài, mình đã không còn sử dụng bất kì một sản phẩm nào trên da nữa. Cho đến gần đây, trải qua một đợt tinh thần bất ổn, mình nhận thấy da dẻ ở trong tình trạng tệ hơn bao giờ hết.

Thế là mình quay lại skincare, từ từ từng bước một. Bây giờ khá hơn hồi đó ở chỗ biết tìm hiểu kĩ sản phẩm, thành phần như thế nào, hợp da mình không, chứ không phải đơn thuần là đi bắt chước mấy bạn beauty blogger nữa. Được mấy tuần skincare kết hợp ăn uống điều độ, thấy da sạch sẽ, có sức sống hơn, quan trọng là đỡ khô hẳn. Mình kiểu bị ám ảnh chuyện da khô đến bong tróc luôn ấy. Đầu tư skincare hơi tốn tiền nhưng thấy da mình ổn hơn, và biết là mình đang yêu thương chăm sóc bản thân nhiều hơn nên tinh thần cũng cảm thấy vui vẻ.

– Tập đàn organ. Tết rảnh rỗi quá nên tần suất tập đàn của mình tăng đột biến. Bình thường mỗi ngày 30phút -1 tiếng thôi nhưng mấy ngày Tết cứ sáng mở mắt là tập một lượt, trưa một lượt, tối một lượt. Những lúc suy nghĩ tào lao, mình cũng ngồi vào đàn luôn. Chăm chú một hồi thì cái mớ bòng bong đó cũng xẹp mất. Mà càng tập càng nhận ra một sự thật phũ phàng là mình hổng có tí xíu năng khiếu âm nhạc nào hết trơn :)) Đã vậy lại còn tự học nên càng gian nan. Chắc là mình sẽ cân nhắc tới việc đi học hoặc mua khóa online. Trước mắt thì tự tập thấy vẫn ổn nên cứ enjoy thôi.

– Đọc sách. Tết này đọc được ba quyển. 2 quyển của Keigo Higashino và 1 của Haemin Sunim. Mình mê cuốn Thư của Keigo quá trời, cũng thích ngang ngửa Phía sau nghi can X. Chắc là mình sẽ đọc lại nó sớm thôi. Còn cuốn “Yêu những điều không hoàn hảo” của Haemin Sunim thì vẫn chưa đọc xong. So với “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” thì mình thích quyển này hơn nhiều. Những điều viết trong sách không hẳn là mới mẻ. Mình thường đọc nó vào buổi tối trước khi đi ngủ, lướt qua 1-2 trang thôi chứ không nhiều. Một cuốn sách giúp mình an tâm và đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

– Ngừng nghe nhạc của Billie Eilish. Bạn này thì nổi quá rồi, chắc ai cũng biết nhỉ. Có một khoảng thời gian mình phát nghiện nhạc của bạn này nên cứ nghe suốt. Và đến một lúc mình nhận ra là âm nhạc của bạn này đang giết mình từng ngày. Hay đúng hơn là việc nghe các bài hát đó khiến mình không-thể-nào-vui-vẻ-nổi, làm mình cứ đăm đăm nhìn về những mảng màu xám xịt trong cuộc sống và không bao giờ hài lòng với bản thân của hiện tại. Thật ra tình trạng này đến từ nhiều tác nhân khác nữa nhưng mình cho rằng một phần cũng là do mình nghe quá nhiều giai điệu ảm đạm trong các bài hát của Billie Eilish. Nên là mình quyết định dừng lại, không tiếp nhận thêm nữa.

Sơ sơ chỉ có vậy. Mình nghĩ mình đã tận hưởng một mùa Tết khá là thong thả và không có quá nhiều sự kiện. Tuần sau lại trở về với lịch trình quen thuộc rồi. Nhanh ghê.

11 thoughts on “Một mùa Tết qua.

  1. Với em cả 2 đều ổn, đặc biệt là “Thư”, em bị cuống theo câu chuyện nên đọc một lèo trong 3 ngày là hết rồi. Hy vọng chị cũng thích 2 quyển này 😀

   Liked by 1 person

 1. Chà, organ thì chị nên đi học trực tiếp thì hơn, thầy cô sẽ sửa kĩ thuật tay, chân cho đúng chứ học online cũng chẳng khác tự học là mấy. Hồi trước giáo trình em học là cuốn “Phương pháp học đàn Organ Keyboard của Lê Vũ”, khá ổn. Mấy môn đàn sau ni thì bạ đâu quánh đó vì cũng biết tí chút nhạc lí rồi nên dễ theo :))))

  Liked by 1 person

  1. Hồi cấp 2 chị cũng học cuốn đó á, mà kiểu học ngoại khóa ở trường thôi nên ko chú tâm gì mấy, giờ không nhớ đc bao nhiêu hết:))) Lúc đầu chị cũng tính tập theo cuốn đó, mà giờ nó k tái bản nữa hay sao ấy, kiếm mỏi mắt hông ra. Cũng đang loay hoay tìm hướng đi chứ c tập 1 mình hoài thì xác định k đc r đó 😂

   Liked by 1 person

   1. em thấy có app Yousician dạy học nhạc cũng được, nếu chị vững về kĩ thuật tay thì tập theo app này cũng ok á. Organ cũng tương tự guitar, có 2 trường phái: đệm hát hoặc độc tấu. Chơi độc tấu thì tập công phu hơn, đệm hát thì vững phần nhạc lí là ổn

    Liked by 1 person

   2. Trước mắt chị đang theo hướng đệm hát á. Cảm ơn em nha, để chị tìm hiểu thử app đó coi sao. Thấy Yousician với Simply piano có vẻ khá phổ biến.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s