Người quen.

Hôm nọ đang lướt WordPress, mình vô tình lạc vào một trang blog lạ. Xem một hồi mới nhận ra là blog của P. – người quen ở chỗ làm cũ. Mối quan hệ cũng chỉ dừng lại ở mức đồng nghiệp, xã giao bình thường. Từ khi hai đứa nghỉ làm ở đấy thì vẫn chưa có dịp nói chuyện lại với nhau. Ấn tượng của mình về bạn ấy cũng không có gì đặc biệt lắm. Ngoại trừ việc biết bạn rất thích K-pop ra thì mọi thứ khác liên quan đến P. trong trí nhớ của mình đều khá là mờ nhạt.

Đó giờ ngoài một người bạn rủ rê mình dùng WP thì xung quanh mình chẳng ai thiết tha gì viết lách, hoặc mọi người thường chọn viết trên nền tảng mạng xã hội như facebook. Bởi vậy lúc tình cờ phát hiện ra blog của P., mình hơi kiểu giật mình, mà cũng tò mò nữa. Thật ra là sau khi đọc một vài bài, tự nhiên nhận ra, nếu mà hồi đó chịu khó giao tiếp với nhau nhiều hơn chút xíu, không chừng sẽ phát hiện ra hai đứa rất là hợp nhau. Hợp từ sở thích phim ảnh, âm nhạc cho đến quan điểm về con người và nhiều nhiều thứ linh tinh lang tang khác. Có những khía cạnh khá riêng tư trong cuộc sống mà mình vô cùng đồng cảm với P. Mình nghĩ có lẽ bạn đã chia sẻ những góc khuất này cho rất ít người, hoặc khả năng cao hơn là viết để đó cho riêng bản thân thôi, như cái cách mà một vài bạn blogger dù không có nhiều follower nhưng vẫn đều đặn viết mỗi ngày một chút. Mình thích như vậy.

Tự nhiên nghĩ, nếu không phải mình vô tình tìm được blog của P. mà là ngược lại thì sao nhỉ? Dù là P. hay bất kì một người quen nào khác, chắc mình sẽ cảm thấy rất kì cục. Thật ra ban đầu tạo blog này, mình cũng có cho một vài đứa bạn thân biết. Số lượng người biết không vượt quá 5 đầu ngón tay. Lúc đó nghĩ đơn giản là mình viết mà không có ai đọc thì cũng chán. Hơn nữa đã thân thiết rồi thì còn ngại ngùng gì. Bây giờ nghĩ lại có chút hối hận. Nếu được làm lại thì chắc chắn là mình sẽ không cho ai biết tới cái blog này hết. Cơ bản là mình chia sẻ cảm xúc cá nhân trên này hơi nhiều. Người lạ đọc thì bình thường nhưng người quen mà biết thì phiền, cảm giác không thoải mái lắm. Dạo này trải qua một vài chuyện không vui liên quan đến những mối quan hệ xung quanh, mình càng tin rằng dù có thân thiết bao nhiêu đi chăng nữa thì mỗi người vẫn nên có một khoảng trời riêng, chỉ riêng mình mình biết thôi. Việc chia sẻ quá nhiều suy nghĩ, nhất là những thứ sâu bên trong tâm khảm đôi khi lại mang tới nhiều rắc rối không đáng có về sau. Các mối quan hệ ta nghĩ là thân thiết một ngày nào đó có thể trở nên vô cùng xấu xí. Nói như vậy không có nghĩa là mình bài xích chuyện chia sẻ tâm sự. Vấn đề là làm sao để chia sẻ vừa phải mà vẫn giữ lại một phần của mình, dù là với bạn bè hay người yêu cũng vậy. Cuối cùng thì mình cũng sống cho bản thân, và có những chuyện chỉ bản thân mình mới có thể tìm ra đáp án. Đối với người ngoài, thân thiết đến đâu đi nữa, thì vẫn là một cá thể khác. Ngày trước mình từng rất tin vào khái niệm soulmate, nhưng giờ thì có lẽ khác rồi.

Một giai điệu hoài niệm, nhẹ nhàng dễ ngủ. Dạo này mê cái kalimba này quá.

13 thoughts on “Người quen.

 1. winlinh10

  Trời, chị y cảm giác ân hận của e, nhất là khi hiện tại trong số ng từng biết blog của đem blog này ra hại c. “Các mối quan hệ ta nghĩ là thân thiết đó một ngày nào đó có thể trở nên vô cùng xấu xí”.

  Liked by 4 people

 2. thực ra đọc blog thấy giống cảm xúc, suy nghĩ của mình cũng chưa chắc đã có thể thành bạn của nhau hay thậm chí có thể nói chuyện đc với nhau. Nhiều người chỉ viết blog cho bản thân và cho những người lạ, hoặc cho một số người nhất định chứ không mong người quen sẽ đọc được đâu. Chỉ cần biết đâu đó có một (vài) người đủ hay ho thú vị đẹp đẽ để mình trân trọng trong im lặng, để có thêm niềm tin vào con người thôi cũng đủ lắm rồi.

  Liked by 3 people

 3. Mình cũng hối hận khi từng share link cho bạn bè, vì ngày xưa mục đích viết blog của mình khác với bây giờ. Nhưng đã là blog, đã public thì khả năng một ngày một người quen nào đó vô tình đọc được cũng dễ thôi, ví dụ như bạn và P. kia chẳng hạn 🙂 nếu có người quen tìm ra thì mình cũng coi như là cái duyên vậy.

  Liked by 2 people

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s