[Teaching] Một vài trang web hỗ trợ việc dạy và học (P1)

Đúng như tiêu đề, hôm nay mình muốn chia sẻ cũng như review một số trang web mà mình nghĩ là có thể hữu ích với giáo viên Tiếng Anh. Nói chung thì mình mới đi dạy gần đây thôi nên chưa có nhiều kinh nghiệm lắm. Hồi đó làm trợ giảng thì cũng không để ý mấy, tới lúc trực tiếp đứng lớp rồi mới bắt đầu tìm hiểu. Những công cụ này là do mình tự tìm được trên mạng hoặc có người khác chỉ cho.  Áp dụng thấy có cái ổn cái không. Mình sẽ nói tuần tự từng thứ một, coi như vừa là chia sẻ, vừa lưu lại cho bản thân mình.

Các anh/ chị/ cô/ chú/ bạn là giáo viên hay những ai quan tâm nếu có lướt qua bài viết này thì có thể trao đổi hoặc góp ý cho mình với ạ. Cảm ơn mọi người.

1. ClassDojo

Classdojo thì chắc đã quá quen thuộc rồi. Đại khái thì đây là một công cụ dùng để quản lí lớp hiệu quả, chi tiết và hoàn toàn miễn phí. Ví dụ như mình có 2 lớp là A1 và A2, mình sẽ tạo folder cho 2 lớp này trên ClassDojo và điền tên học sinh của từng lớp lên đấy. Nó sẽ cho phép mình give feedback cho từng học sinh, dựa trên những tiêu chí như “Làm việc chăm chỉ”, “Tham gia hoạt động”, “Trợ giúp người khác”,….. Mình cũng có thể chỉnh sửa các tiêu chí này theo ý muốn.

Một chức năng hữu ích khác của ClassDojo là Toolkit. Những thứ cơ bản như Timer, Name Picker, Music,…..đều được tích hợp đầy đủ trong Toolkit.

Mỗi học sinh tương ứng với một monster
Toolkit của ClassDojo

Ưu điểm: Màu mè hoa lá hẹ :)) Rất thích hợp cho các bạn dạy kids. Mỗi tên học sinh mình nhập vào được hiển thị bằng một con monster hoạt hình đáng yêu. Các công cụ trong bộ Toolkit đều hoạt động kiểu full màn hình với design bắt mắt, âm thanh rõ ràng, thu hút được sự chú ý. Cá nhân mình thấy ClassDojo cũng cực kì phù hợp với giáo viên chủ nhiệm, cần theo dõi sát sao tình hình của từng bạn học sinh. Dùng cái này cũng dễ để giáo viên cho điểm conduct cuối khóa/ cuối kì.

Nhược điểm: Nhiều màu quá hơi nhức mắt :v Nhưng mà này chắc tại sở thích cá nhân của mình thôi. Còn lại dùng vẫn quá là ổn.

2. Randomlists.com

Đúng như tên gọi, trang web này cho phép người dùng random (chọn ngẫu nhiên) tất tần tật mọi thứ. 4 chức năng mình hay dùng ở trang này là Random Team Generator, Name Picker, Roll Dice và Flip a coin. Đối với 2 cái đầu tiên thì chỉ cần nhập tên học sinh để nó tự động chia team hoặc chọn một bạn bất kì (lên trả bài, thuyết trình, phát biểu…chẳng hạn). Lớp mình từ khi quen với cái này thì đã hết luôn điệp khúc phàn nàn “Why me????”. Vì này là máy chọn chứ không phải mình chọn nên khỏi đổ thừa, khỏi giận hờn luôn :)). Việc thay đổi team qua từng tiết học cũng quan trọng để tránh tình trạng các bạn ỷ lại vào một vài thành viên chủ chốt hay lười giao tiếp vì đã quá quen mặt nhau rồi. Roll dice và Flip a coin thì cũng đơn giản. Thay vì dùng dice và coin thật thì mình làm trên máy luôn cho tiện ( hoặc phòng hờ trường hợp không đủ/ để quên giáo cụ). Được cái là nó cho mình chọn số lượng dice để dùng  (ví dụ như 2 viên một lúc), chơi cũng vui.

Ưu điểm: Giao diện đơn giản, nhiều trò hay. Một số cái có thể ứng dụng vô hoạt động như Random Animals, Random Things, Random Countries để chơi Hot Seat cũng okay này. Ngoài ra nó còn có mục Baby Names để cho phụ huynh chọn tên random cho con:))) và nhiều nhiều cái random khác.

Nhược điểm: Quảng cáo hơi nhiều, nhìn hơi mệt. Roll Dice cũng chỉ thấy hình chứ không có âm thanh nên hơi chán một tẹo. Đôi lúc bấm random 2,3 lần mà nó vẫn lặp lại cái tên cũ, không biết tại sao.

3. Online-Stopwatch

Cũng giống như Randomlists và Toolkit của Classdojo, Online-Stopwatch có những thứ cơ bản như Timer, Name Picker, Chance games,… Cái đặc biệt của trang này là đồ họa của nó rất sinh động và cực kì sáng tạo. Ví dụ cùng một cái Roll dice thì nó sẽ có 3D Dice, Popup dice, Dice Shaker,….Hình ảnh đẹp và âm thanh sống động miễn bàn. Cùng một cái Random name pickers thì sẽ có Wheel Picker, Magic Hat (kiểu tên bạn nhảy ra từ cái nón), Crane Claw (kiểu chơi gắp thú, mà này là gắp tên)….Phần Chance Games còn có mấy cái dạng như  Cup Game hay Pick a hand hoặc thậm chí hơi tào lao và mang tính giải trí lúc rảnh rỗi như He loves me, he loves me not :))

Egg timer của Online-Stopwatch

Ưu điểm: Như mình đã nói ở trên, rất chi là sinh động và mang tính giải trí.

Nhược điểm: Trang này chạy hơi lâu tí. Wifi phải mạnh nó mới load nổi hình ảnh. Thêm cái nữa là giao diện hơi rối và quá quá nhiều quảng cáo. Lâu lâu mình mới dùng để thay đổi không khí lớp chứ bình thường cũng ưu tiên mấy trang web thiết kế đơn giản hơn.

4. Classroomscreen

Tìm ra được trang này như tìm ra chân lí cuộc đời :)) Ngoài những công cụ giống mình chia sẻ phía trên như Name Picker, Roll Dice, Timer thì trang này còn có phần Text. Mình hay dùng phần này để viết hướng dẫn cho học sinh làm theo từng bước mình muốn. Phần Drawing cho những bạn muốn vẽ vời, phần worksymbols với các kí hiệu quen thuộc như Silence, Whisper, Work together,…bạn có thể dùng khi muốn học sinh tập trung vào một hoạt động bất kì. Phần Clock để theo dõi thời gian dạy trong lớp và xem ngày tháng. Phần Traffic Light cho phép bạn chọn ba màu Green, Yellow, Red, nhưng mà mình vẫn chưa nghĩ ra dùng cái này để làm gì :)) Classroomscreen còn cho chọn background theo ý mình và thay đổi ngôn ngữ sang Tiếng Việt luôn nên mình nghĩ ứng dụng cho môn nào cũng được.

Ưu điểm: Ưu điểm to bự của Classroomscreen là nó full màn hình và tích hợp tất cả mọi thứ mình cần trên một giao diện đơn giản, dễ nhìn mà vẫn rất tinh tế. Nếu như những trang web kia mình phải kéo lên kéo xuống, tìm kiếm trong menu các thứ thì trang này không cần phải thế. Mọi công cụ đều hiển thị cùng một hàng, tất cả những gì phải làm là click vào thôi chứ không cần tìm kiếm gì cả. Phần Random name còn cho phép save tên học sinh lại, lần sau chỉ cần mở lên là có, quá tiện lợi.

Nhược điểm: Thiếu mất phần Random Team Generator 😦 Nếu có thêm phần này thì đối với mình là hoàn hảo luôn đó.

Bốn trang web ở trên là những công cụ quản lí lớp cơ bản mà mình khá thích và cũng dùng thường xuyên. Tùy tình huống và lứa tuổi mà có thể lựa chọn trang web và công cụ phù hợp. Hi vọng giúp ích cho những bạn cần nha.

Chúc mọi người một ngày dễ thương

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s