Chuyện thi Ielts.

Mình vừa thi Ielts cách đây không lâu, đến giờ vẫn chưa có kết quả. Thật ra mình thừa biết là trượt target chắc rồi nhưng vẫn muốn ghi lại trải nghiệm đáng nhớ đó ở đây, phần là để nhìn lại quá trình học hành của bản thân, phần để tự an ủi chính mình sau những chuyện đã rồi.

Theo lịch thì mình sẽ thi Speaking trước rồi mới đến lượt những kĩ năng còn lại. Trước hôm thi Speaking khoảng chừng 3 ngày, mình lên cơn sốt cao. Tự nhủ trong lòng, trời ơi may quá, giờ bị sốt thì tầm 2 bữa nữa là hết thôi, không có trúng ngay ngày thi nên không cần phải lo. Chắc mẩm là vậy, mình đâu ngờ đó là sốt siêu vi, kéo dài tới tận một tuần, dính luôn cả hai ngày thi Ielts. Vậy coi như xong, mất hết phân nửa phần trăm phong độ bình thường. Mình chỉ  còn biết ngao ngán thở dài, thôi thì ráng có mặt ở phòng thi hôm đó đã là cố gắng lắm rồi. Không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tạm quên bệnh tật đi thôi.

Thi Speaking:

Nói quên như vậy nhưng cơ thể đâu có nghe lời. Hôm thi Nói, ngồi trong phòng máy lạnh vù vù, mình dù đã trang bị áo khoác to bự vẫn cảm thấy ớn người. Mình đến sớm tầm nửa tiếng, tưởng phải ngồi đợi, ai dè người ta thông báo phòng mình trống nên “Khi nào em sẵn sàng thì có thể vào thi luôn nha”. Ban đầu mình hơi hết hồn, nhưng suy đi nghĩ lại thì càng đợi lâu cơ thể càng mệt mỏi, thêm nữa là mình muốn thi xong cho nhanh để thoát khỏi cái lạnh vô cực này. Vậy là gật đầu thi luôn. Phòng thi Speaking bé xíu xiu, chỉ đủ để kê một cái bàn và hai cái ghế. Giám khảo của mình nói giọng Anh khá dễ nghe nhưng bắn tốc độ cũng không phải vừa. Câu hỏi đầu tiên của part 1, do run quá nên mình trả lời hơi không đúng trọng tâm và bị thầy nhắc. Những câu sau thì khá ổn, khi nào mình nói dài quá sẽ bị ngắt giữa chừng. Nhìn chung, mình tự tin vào mức độ trôi chảy trong bài nói của mình nhưng có lẽ vì muốn giữ nhịp điệu trôi chảy đó nên từ vựng mình dùng cũng bình thường thôi, không có gì mới hay đặc sắc cả. Lúc xong xuôi hết rồi thì thầy có cười nhẹ với mình rồi tạm biệt nhau. Nói chung mình thấy giám khảo của BC cũng khá nice, nhưng hồi bạn mình thi thì có vẻ không được may mắn như vậy. À mà bài thi của mình tầm 20p thôi. Lúc xong rồi mình kiểu không hiểu chuyện gì đang xảy ra vì mọi thứ diễn ra nhanh tới chóng mặt luôn.

Thi Listening, Reading và Writing:

Hôm thì 3 kĩ năng này phải nói là cực kì mệt mỏi. Sáng dậy mình thấy cơ thể rã rời, chỉ muốn nằm xuống đắp mền ngủ tiếp. Nhưng mà thôi dù sao cũng lỡ đăng kí mất gần 5 triệu lận nên phải ráng lê lết xuống nhà ăn sáng rồi uống một đống thuốc hạ sốt. Mình đến địa điểm thi cũng khá sớm, check in, làm thủ tục hết rồi mới có 8h15 thôi, trong khi 9h mới bắt đầu thi. Mình vào phòng ngồi đợi. Không biết những đợt thi khác thì sao nhưng đợt của mình có khá nhiều thí sinh Trung Quốc tham dự. Rồi nghe nói là có mua đề, lộ đề gì đấy nên Hội Đồng Anh phải đổi đề phút chót luôn. Nói chung là lắm drama y như phim Bad Genius.

Vấn đề bắt đầu nảy sinh vào khoảng 8h30 vì mình….muốn đi toilet. Thực ra trước đó mình có đi rồi nhưng chắc do sáng uống thuốc, lỡ uống nhiều nước quá nên mình mắc vệ sinh liên tục. Theo quy tắc thì một khi đã làm thủ tục xong và bước vào phòng thi rồi thì bạn sẽ không được phép đi vệ sinh cho đến khi tính thời gian lam bài Reading. Hỡi ôi, đã bệnh đã mệt rồi thì chớ, đằng này còn phải nhịn đi toilet nữa. Cảm giác thiệt sự là vô cùng, vô cùng khó chịu. Mình nghĩ bạn nào thi 9h thì tầm 8h45 đến làm thủ tục rồi vô thi là được rồi. Đừng đến sớm quá như mình để rồi có nhu cầu đi vệ sinh cũng không được.

Như bạn có thể đoán được phần còn lại của câu chuyện, mình làm bài cả 3 kĩ năng này đều không hề tốt, nhất là Reading. Đến lúc phát bài Reading, đầu mình đau không chịu được. 10 phút đầu trôi qua mà không làm được câu nào cho nên hồn là mình hiểu số phận đi về đâu rồi. Kết quả là passage 3 mình làm không kịp và phải lụi rất nhiều. Mình không biết phải diễn tả sao về cảm xúc lúc ấy nữa. Trống rỗng. Mệt mỏi. Công sức đổ sông đổ biển. Trong một khắc, mình thấy thất vọng tràn trề về bản thân. Sao mình lại tệ thế được? Sao lại thế được?

Writing có lẽ là kĩ năng mình làm đỡ tệ nhất trong ngày hôm đó. Nhưng dù có vậy thì cũng không cứu vãn được gì. 4tr750 nghìn rốt cục chỉ đáng giá combo bút chì và gôm.

Mọi chuyện là vậy, viết ra được như thế này cũng coi như là cách để mình đối diện với sự thật. Mình không có ý muốn đổ lỗi cho sức khỏe hay bất cứ tác động ngoại cảnh nào, nhưng thật sự đôi khi những điều như vậy cũng đóng vai trò quyết định sự thành bại.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mình rút ra được sau kì thi:

  1. Nên đến sớm để chuẩn bị tinh thần nhưng đừng vào phòng thi quá sớm. Đặc biệt là đừng quên đi toilet trước khi thi. Trong lúc làm bài thực sự là không có nhiều thời gian để đi lắm đâu.
  2. Phần Listening và Reading nên giữ bình tĩnh và tập trung ngay từ đầu, nếu không sẽ rất dễ bị rối ở phần sau.
  3. Phần Speaking: nhớ giữ bình tĩnh, trả lời đúng trọng tâm, không màu mè. Tưởng tượng giám khảo là bạn mình thôi, như vậy sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Mình đã áp dụng và thấy khá thành công.
  4. QUAN TRỌNG NHẤT LÀ : GIỮ GÌN SỨC KHỎE !!! Ăn uống đầy đủ và tránh để bản thân bị bệnh nhé.

Lần sau mình lại cố thêm một lần nữa vậy!

Chúc bạn nào sắp thi sẽ làm bài thật tốt nha.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s