Thuộc về một cộng đồng

Chuyện là mình vừa mới nhận được giveaway sách từ một youtuber. Cũng phải kể luôn là đó giờ mình chưa bao giờ có duyên với mấy cái thuộc về phạm trù “may mắn” nên đôi khi thấy mấy đứa bạn share post giveaway trên facebook, mình kiểu: “Cái trò hên xui may rủi này chỉ phí thời gian.”

Vậy mà bữa đó không biết mình phê lá đu đủ hay gì mà quyết định chơi giveaway sách của chị ấy, lại còn ngồi đắn đo xem nên viết bình luận thế nào cho xịn. Kết quả là hình như hơn 20 phút chỉnh sửa mới viết xong cái comment dài vỏn vẹn chưa đầy 10 dòng. Rồi mình cũng hi vọng tí, vì bình thường mình hay comment video của chị, hai chị em bàn luận về sách khá nhiều, biết đâu chị rủ lòng thương cho trúng :))

Ai dè một tuần sau hay tin là trúng thiệt.

Lần đầu tiên trúng giveaway trong đời ba má ơi :v

Và mặc dù cuốn sách đi một vòng hơi xa và hơi lâu trước khi đến được chỗ mình ( do bưu điện họ nhầm địa chỉ từ Bình Tân sang Tân Bình 🙂 ), cuối cùng thì mình cũng đã được cầm món quà giveaway đầu tiên trên tay, yay!

Tất nhiên, việc trúng giveaway một cuốn sách ngoại văn giá bìa 16 đô làm mình sung sướng đến mức có thể nhe răng cười cả ngày như điên. Nhưng mà điều làm mình vui nhất chính là cái này nè:

Thiệp cảm ơn của chị

Ngoài tặng mình sách thì chị còn gửi thiệp cảm ơn. Trong đó có đoạn chị viết: “Chị rất vui vì em đã trở thành một phần của cộng đồng này.”. Lúc đọc đến đó, mình đứng hình mất vài giây, vì thực ra mình đã cảm giác y như vậy từ những ngày mới bắt đầu theo dõi và ủng hộ các booktuber Việt Nam. Trước đây, mình rất ít khi tham gia bình luận video trên youtube. Phần vì mình thấy quá nhiều comment từ những người khác rồi, phần vì chưa có chủ đề nào thật sự hấp dẫn mình (hoặc có thì mình cũng không thấy cần thiết phải nói gì thêm). Tuy nhiên, từ khi cộng đồng booktuber Việt Nam bắt đầu thành hình, cũng không hiểu sao bản thân mình lại có thể “kết nối” một cách vô cùng tự nhiên. Từ một người xem chỉ âm thầm bấm like, mình quyết định ủng hộ họ bằng cách comment. Những ngày đầu, có bạn booktuber chia sẻ: “Các bạn comment dấu chấm thôi cũng được.”. Hồi ấy kênh của bạn vẫn còn ít người xem, chất lượng quay video không hề tốt xíu nào, nhưng mình thấy bạn dũng cảm vì dám nói trước ống kính, mà lại nói về một chủ đề ít người quan tâm ở Việt Nam. Thế là mình cũng thử comment . Đơn giản mình nghĩ bình luận của mình chắc sẽ cần thiết để tiếp thêm cho bạn động lực làm video, cho bạn biết là có người quan tâm tới chủ đề này, và tinh thần đọc sách cần được nhân rộng từ những cá nhân dám đi những bước đầu tiên.

Giveaway của mình nè

Sau này có thêm nhiều booktuber, mình lại càng chăm đi “comment dạo” như thế. Ban đầu chỉ với mục đích duy nhất là để ủng hộ, nhưng càng về sau mình lại càng thích cộng đồng này hơn. Mọi người nói chuyện rất lịch sự, tôn trọng quan điểm lẫn nhau và không bao giờ sa đà vào cự cãi khi đang tranh luận về một cuốn sách/ vấn đề nào đó. Mỗi khi mình comment nêu ý kiến, các anh/chị/bạn/em đều trả lời nhiệt tình. Cả booktuber lẫn người xem đều có thể hiểu và học hỏi lẫn nhau. Vậy nên dù là lượng người xem và subscribe không hề nhiều như những kênh giải trí/ làm đẹp, cộng đồng này đối với mình vẫn vô cùng chất lượng, và không thể nào thay thế – một cộng đồng mà mình cảm thấy mình thuộc về, dưới vai trò là khán giả, và biết đâu, nếu có thể, là người tạo ra sản phẩm trong tương lai (?).

Và nói hơi lan man một chút, thật ra mình đã đi tìm một cộng đồng nơi mình thuộc về từ 4 năm trước, tức là khoảng thời gian năm nhất đại học. Mình tham gia câu lạc bộ, đi tình nguyện, đi làm thêm. Mình khao khát có một nơi để sống như là chính bản thân mình vốn vậy, không cần phải tỏ ra quá năng động, không cần phải trở nên quá hướng ngoại, không cần gồng mình hay giả vờ quan tâm đến những chủ đề mà bản thân không hào hứng. Năm nhất, rồi năm hai trôi qua chóng vánh, nhưng mình chẳng tìm ra được gì cả. Mình nghỉ câu lạc bộ, dẹp luôn mấy hoạt động tình nguyện.  Mình thấy bản thân như thể thật thật lạc loài, như thể cách sống, cách suy nghĩ của mình thật lệch pha so với mọi người và với thời đại này.

Mà giờ nghĩ lại thì có lẽ, mình ngày ấy vẫn chưa có sự thấu hiểu bản thân một cách đúng đắn. Mình tôn sùng “sự năng động”, ngưỡng mộ những con người tự tin trước đám đông và dễ dàng trò chuyện với bất kì ai. Sự trầm lặng bị mình xem như một khuyết điểm, hơn là một phần tính cách bản thân.

Cho đến khi thực sự hiểu, biết mình muốn gì và muốn trở thành người như thế nào thì cũng là lúc mình bắt đầu tìm thấy những mảnh ghép phù hợp hơn. Ví dụ như, cách đây hơn một năm, mình bắt đầu công việc “gõ đầu trẻ” – một thứ không liên quan tới ngành học của mình lắm và cũng không hề năng động theo cách người ta vẫn định nghĩa về sự năng động. Nhưng mà kệ, mình thích. Điều quan trọng hơn nữa là mình còn tìm được một cộng đồng khá hợp ý ở đó, dù là giờ mình cũng sắp nghỉ việc rồi.

Vậy là sau 4 năm không ngừng tìm kiếm trong sự hoài nghi, con số cộng đồng của mình vẫn đếm trên đầu ngón tay. Dù vậy, mình thấy biết ơn nhiều hơn là tiếc nuối. Thay vì chạy theo số đông, bẻ cong cá tính để hòa nhập vào những cộng đồng không cùng tần số, mình đã chọn cách tin tưởng và trân trọng những suy nghĩ của bản thân. Mình vui vì có những thời điểm trong suốt 4 năm ấy, mình đã độc hành trên con đường vắng, để tự bổ sung những gì còn thiếu, và kiên nhẫn chờ đợi những cộng đồng nơi mình có thể thực sự mỉm cười khi nghĩ về.

Như chị Rosie Nguyễn đã viết trong “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu”:

“ Thử một hai lần, không tìm đâu ra được nơi cho mình, rồi họ buồn bã, rút vào thế giới cô độc như cũ.

Nhưng đừng vì thế mà từ bỏ”.

6 thoughts on “Thuộc về một cộng đồng

  1. Thanh Thao Truong

    Cộng đồng đếm trên đầu ngón tay vẫn tốt nè, đó là do có sự chọn lọc lâu dài để tìm thấy chính mình. 2,3 cái hữu ích cho đời và bản thân còn hơn 10 cái lang man. Mình cũng đã tìm thấy được một cộng đồng vào năm cuối đại học của mình, đó là lối sống “zero waste ( low waste)” nhờ ơn một người bạn thân của mình <3.

    Liked by 1 person

  2. Cảm ơn bạn đã chia sẻ nha. Mình cũng nghĩ như bạn, chất lượng hơn số lượng, vì ít nên càng trân trọng.
    Mình cũng là 1 người rất quan tâm tới low waste, thiệt vui vì tìm được người chung động 💪

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s